Cựa gà đá: Bí kíp xem tướng cựa gà đá hay, quý hiếm cần bảo tồn

Cựa gà đá là vũ khí giúp gà chiến chiếm ưu thế trong những trận đấu. Nếu sử dụng cựa gà đá thuần phục và khéo léo có thể hạ đối thủ nhanh chóng, ít tốn sức và thể lực. Ngoài ra, người ta có chế tạo thêm một số cựa khác để tăng độ sát thương.

Tìm hiểu về cựa gà đá

Cựa gà nằm sau chân gà
Cựa gà nằm sau chân gà

Cựa gà đá là gì? Đây là bộ phận cựa nằm ở đằng sau chân gà, chính xác là nằm gần phần gót chân. Cựa gà đá rất cứng và chắc do được cấu tạo từ chất sừng. Số lượng cựa gà nhiều hay ít còn phụ thuộc vào từng dòng gà. Có con chỉ có 1 cựa ở mỗi chân nhưng cũng có con có tận 6 cựa hoặc 9 cựa.

Tác dụng của cựa gà đá

Nếu là những con gà bình thường, cựa chỉ là bộ phận thừa của cơ thể, không có tác dụng gì quan trọng. Ngược lại, nếu là những gà chiến đá cựa hay gà đòn thì cựa chính là vũ khí có tính hữu dụng rất cao.

Để tăng lực sát thương cho đối thủ các sư kê có thể lắp thêm những cựa dao, cựa sắt, cựa tháp để hỗ trợ gà chiến đỡ tốn sức, ít mất thời gian chiến đấu và nhanh chóng hạ gục được đối thủ. Những gà chiến thông minh sẽ có cách sử dụng cựa tốt khi chiến đấu.

>>> Xem thêm: Đá gà trực tiếp giải gà nòi với tỷ đa dạng các loại cược chấp

Những cựa gà đá phổ biến nhất

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại cựa gà đá khác nhau nhằm phục vụ, hỗ trợ trong những cuộc đấu đá của gà chiến, mục đích chính là tăng sát thương, bên cạnh đó còn giúp tăng sức nóng lên gấp nhiều lần. Sau đây là một số cựa gà đá dễ thấy trong làng gà.

Cựa gà đá – Cựa Kim

Cựa Kim được thiết kế bằng inox, kích thước tuy nhỏ nhưng rất sắc bén. Vị trí gây sát thương chính là đầu của cựa, nó có thể đâm xuyên da làm tổn thương nghiêm trọng đến các bộ phận bên trong như gân, xương,… Những vết thương rất khó hồi phục được, nếu bị nặng sẽ chết ngay tại chỗ.

Cựa Dao

Cựa dao có hình thù như những con dao, lực sát thương cũng không kém gì cựa kim. Những cú chém làm chảy máu rất nhiều, nếu cuộc đấu đá kéo dài, gà không chết vì bị thương thì cũng chết vì bị chảy máu quá nhiều. Những gà chiến có kỹ năng chiến đấu hay hoặc tung ra đòn quá nhanh có thể làm mất đầu đối thủ.

Những cựa gà đá hay nhất

Để nhận biết đâu là những linh kê, thần kê hay chiến kê? Từ lâu các sư kê thường hay áp dụng đó là bằng cách xem cựa gà đá. Thông qua cựa gà đá là đã có thể chọn ra được những gà chiến có lối đá hay.

Đối với gà chọi, cựa là vũ khí hỗ trợ chiến đấu không thể nào thiếu, nó có vai trò rất quan trọng giúp chiến kê giành được thắng lợi lớn. Do đó mà các anh em sư kê chơi gà cần phải để ý đến.

Ngoài ra, việc xem cựa gà đá cũng là cách tìm ra những phương pháp nuôi hợp lý với từng con gà chiến.

Cựa Song Đao

Cựa gà Song Đao
Cựa gà Song Đao

Cựa song đao có hình dáng cong giống như thanh đao, mọc chỉa ra đằng sau phía chân gà. Nếu gà chiến nào có cựa này thì chắc chắn tỷ lệ ăn thắng đối phương rất cao.

Gà có cựa này một khi tung đòn rất chính xác, đánh đâu trúng đó khiến đối thủ khó lòng né đòn. Các sư kê khi chọn gà nên ưu tiên chọn những cựa gà đá này.

Cựa Chỉ Địa

Cựa chỉ địa là một loại cựa gà đá không tốt, chẳng có tác dụng gì, anh em không nên chọn những con gà có cựa này để thi đấu. Thế nhưng nếu những gà chiến nào có loại cựa này, đồng thời có thêm vảy công tự, huyền châm thì ngược lại là những con gà đá khá hay.

Dù là vậy nhưng chúng chưa đủ trình độ để xếp loại hạng thần kê, chiến kê. Do đó, anh em không nên chọn những con gà đá có loại vảy này để đào tạo.

Cựa Nhật Nguyệt

Cựa Nhật Nguyệt rất quý hiếm
Cựa Nhật Nguyệt rất quý hiếm

Cựa gà đá Nhật Nguyệt được xem là những Linh kê, Thần kê. Những con gà có vảy này không nhiều và rất ít khi gặp, cựa có màu trắng và màu đen nên được gọi là cựa Nhật Nguyệt.

Gà chiến nào có loại vảy này thường ra đòn rất hay, hiểm, độc lạ, mỗi cú đòn đều ẩn chứa sự nguy hiểm, làm cho đối phương phải chịu sự đau đớn khiến thể lực giảm xuống nhanh chóng.

Cựa Thượng Áp Hạ siêu đỉnh

Hình dáng cựa Thượng Áp Hạ rất đặc biệt, phần cựa được kéo dài đến ngón thới có dấu chấm tròn ở bên trên 3 – 4 vảy nhỏ. Các vảy này không đều nhau, kích thước các vảy giảm dần từ trên xuống dưới.

Gà chọi sở hữu cựa Thượng Áp Hạ này đều là những con gà tài, lối đá hay, tung đòn siêu hiểm hóc, thi đấu sẽ dễ dàng lấn át đối thủ và giành thưởng lớn. Vì thế mà nhiều sư kê rất say mê bộ vảy này.

Cựa Lục Đinh

Cựa Lục Đinh có 2 cựa nhỏ nằm ở dưới và trên cựa. Nhìn nó không khác gì cục thịt thừa. Theo kinh nghiệm của những sư kê trước, con gà có bộ cựa này đá cực kỳ hay, rất giỏi và thông minh, được liệt vào hàng linh kê, gà quý hiếm. Đã có rất nhiều người tìm kiếm, mong muốn sở hữu được gà chọi cựa Lục Đinh này.

Cựa Giầy – Cựa gà hay

Cựa Giầy là gà có tài
Cựa Giầy là gà có tài

Cựa Giầy này không có độ bám chắc vào chân như những loại cựa khác, mềm và có thể lung lay được, nhiều người cho rằng loại cựa này là bình thường, không làm nên điều gì lớn lao.

Thế nhưng, dù không chắc chắn rằng có lối đá hay, đá hiểm như chiến kê hay không nhưng những gà chọi nào sở hữu cựa Giầy đều có tài riêng. Vì thế mà những sư kê và những người thông tinh tướng gà đều chọn cựa Giầy này để đào tạo thành chiến kê.

Cựa Lộc Đinh – Cách xem cựa gà hay

Cựa Lộc Đinh vốn có kích thước nhỏ, trông giống như hạt bắp vậy, tuy kích thước nhỏ nhưng rất sắc bén như những móng cọp. Những gà chọi có cựa Lộc Đinh có khả năng đâm rất chính xác, đánh đâu trúng đó, độ sát thương lớn. Cựa này cũng có đôi nét giống cựa Giầy ở chỗ là có thể lung lay được. Những sư kê hàng đầu thường chọn gà có cựa Lộc Đinh để thi đấu.

Cựa Giao Chỉ

Cựa Giao Chỉ là gà đá hay
Cựa Giao Chỉ là gà đá hay

Cựa Giao Chỉ được tạo thành bởi hai cựa giao ghép, những chiến kê nào có bộ cựa này hầu hết có lối đá rất độc đáo. Các sư kê có thể chọn gà có cựa Giao Chỉ để huấn luyện sẵn sàng tham gia vào những trận đá gà.

Thử cựa gà đá với đâm cựa theo sách cổ

Thử cựa với vỏ chuối

Cắt một miếng chuối khô quấn quanh đầu cựa rồi dùng băng keo buộc lại để không bị rơi. Sau đó cho gà xổ để xem nếu như cựa gà xuyên qua vỏ chuối hoặc thậm chí vỏ chuối toét ra thì cựa đâm. Còn nếu ngược lại thì gà chọi không đâm cựa.

Lưu ý, anh em chỉ dùng đến phương pháp này khi gà chọi đã qua ba lần xổ vì đã có kinh nghiệm thi đấu nên kết quả sẽ đúng hơn.

Thử cựa với kẽm chì

Phương pháp này nên áp dụng với những con gà chọi không mang cựa. Anh em chuẩn bị một khoanh kẽm chì để làm thành một mẫu cựa. Sau đó cho vào cựa gà và dùng bằng keo cố định lại.

Lưu ý, khi làm cựa bằng kẽm chì thì nên làm ngắn, không nên làm quá dài vì dài quá phần cựa kẽm sẽ dễ bị biến dạng. Sau đó mang gà đi xổ, nếu thấy cựa kẽm cong thì gà đâm cựa.

Kết luận

Cựa gà đá rất quan trọng nên các sư kê hay bất kỳ ai đam mê môn gà chọi phải đặc biệt quan tâm. Xem cựa gà đá là cách nhận biết đâu là con gà đá hay để từ đó áp dụng những phương pháp nuôi hợp lý. Với những thông tin trên, sảnh đá gà trực tiếp Alo789 chúc quý anh em ngày càng tinh thông về cách xem cựa gà đá.

[simple-author-box]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *