Gà rừng Saipan – Tất tần tật về giống gà rừng Saipan cho sư kê

Gà rừng Saipan được biết đến là giống gà chiến có thân hình rất vạm vỡ nhưng chắc. Chiến kê mang đi thi đấu thì cực kỳ máu lửa và sẽ có những trận kinh điển. Tuy nhiên, anh em cần biết cách chăm sóc đúng. Dưới đây chuyên mục hiểu về gà của Alo789 sẽ bật mí cho anh em cách chăm sóc hiệu quả nhé!

Tìm hiểu nguồn gốc của gà rừng Saipan

Gà Saipan còn được gọi là gà Saipan Jungke Fowl. Chiến kê này có nguồn gốc xuất xứ tại Hoa Kỳ. Theo tìm hiểu, giống gà này có lịch sử tại khu vực Đông Nam Á, cụ thể là Indonesia. Sau đó được các quân lính của Mỹ phát hiện ra và mang về đất nước Hoa Kỳ.

Khi được chuyển về Hoa Kỳ, giống gà rừng Saipan được lại tạo với giống gà Burnette. Từ việc lai tạo thành công, gà Saipan được đưa ra thị trường với cân nặng cực chất. Nhờ quá trình lai tạo thành công, chiến kê Saipan có sức mạnh cực kỳ dũng mãnh.

Tìm hiểu nguồn gốc của gà rừng Saipan
Tìm hiểu nguồn gốc của gà rừng Saipan

Đặc điểm nhận biết của Gà rừng Saipan

Dưới đây là một số điểm nhận biết của giống gà Saipan. Cụ thể:

 • Đối với gà trống Saipan có thân hình vô cùng to lớn, rắn chắc và một cân nặng rất hấp dẫn. Cân nặng của gà trống từ 4,3 – 9,6kg.
 • Đối với gà mái Saipan cũng khá nặng khi so sánh với những giống gà khác từ 2,9 – 7,26kg.
 • Chiều cao của gà rừng Saipan khoảng 90cm.
 • Chiến kê này có mồng bệt, nhưng có một số chú gà chiến lại không có.
 • Có mỏ khá sẫm và màu sừng.
 • Có cằm và tai nhỏ nhưng một số chiến kê Saipan lại không có.
 • Có mắt màu vàng đậm, mày nhô giúp che đi con ngươi bên trong của chiến kê.
 • Gà Saipan có lưng và đầu dài.
 • Đối với gà mái rừng lông đuôi khá dài và phẳng.
 • Phần vai, cánh rộng giúp cho chiến kê bay cao và đứng vững vàng.
 • Lông thường màu vàng, bạch kim hay màu nhạn.

Đó là những đặc điểm dễ dàng nhận biết về chiến kê Saipan. Anh em sư kê có thể tham khảo những đặc điểm này để chọn đúng giống gà Saipan cho mình.

Đặc điểm nhận biết của Gà rừng Saipan
Đặc điểm nhận biết của Gà rừng Saipan

Cách chăm sóc giống gà rừng Saipan tốt nhất cho sư kê

Giống gà Saipan khá thiện chiến nên rất hiếm, số lượng không quá nhiều. Bởi vậy việc tìm kiếm và sở hữu sẽ rất khó. Nếu anh em có được chiến kê này thì đó chính là may mắn.

Tuy nhiên, để giúp gà có thể trạng tốt nhất anh em cần biết cách chăm sóc khoa học nhất. Dưới đây là một số cách anh em nên tham khảo và áp dụng ngay.

>>> Xem thêm: Gà Shamo của đất nước hoa anh đào có gì? Chiến kê bản lĩnh nhất

Chọn địa điểm nuôi gà

Đối với giống gà rừng Saipan anh em cần lưu ý đến chuồng trại. Chiến kê này không thích nuôi nhốt gò bó mà thích thả rông. Do đó, anh em cần chọn địa điểm thật hợp lý có diện tích rộng, thoáng. Có như vậy mới bộc lộ được khả năng của chiến kê này.

Khi làm chuồng, anh em nên đặt thêm khúc gỗ hay thân cây vào trong chuồng. Bởi đây sẽ là chiếc giường ngủ êm ái cho chiến kê Saipan. Do đó, anh em nên lưu ý điều này giúp chiến kê tận hưởng nhất.

Bên cạnh đó, một khu vực rộng sẽ giúp cho chiến kê đi săn mồi dễ dàng hơn. Mục đích giúp cho chân gà khỏe mạnh, tập luyện cho chân tạo khả năng sinh tồn cao.

Đảm bảo về chuồng nuôi gà rừng Saipan

Khi làm chuồng trại cho gà Saipan phải thông thoáng, sạch, mát. Bên dưới sàn cần dải thêm cát hay trấu từ 3 – 5cm để gà đứng êm chân, không đau cựa.

Che chắn cẩn thận để khi mưa không bị đọng nước, nước mưa không chảy được vào. Không nên để ánh nắng chiếu vào quá nhiều, ánh sáng vừa đủ là tốt nhất.

Đảm bảo khi nhốt không để chung gà với nhau, mỗi chiến ke một chuồng. Điều này đảm bảo chiến kê sẽ không đánh nhau.

Cách chăm sóc giống gà rừng Saipan tốt nhất cho sư kê
Cách chăm sóc giống gà rừng Saipan tốt nhất cho sư kê

Chế độ dinh dưỡng

Thông thường những chú gà rừng Saipan sẽ được các sư kê mang đi đá cựa dao. Đây là hình thức cực kỳ hấp dẫn nên chiến kê sẽ dùng lực nhiều nhằm hạ gục nhanh đối thủ. Do đó, anh em sư kê cần biết cách om bóp đầy đủ nhất.

 • Đối với giai đoạn tách mẹ là những chú gà còn nhỏ cân có chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhất như: Lúa, rau,… Không nên cho gà ăn quá nhiều và mỗi một ngày chỉ nên ăn 2 bữa.
 • Giai đoạn trưởng thành sẽ cho ăn thức ăn đa dạng hơn và chia nhỏ thành nhiều bữa. Vừa giúp chiến kê có nhiều chất dinh dưỡng khỏe mạnh hơn và không bị đói. Điều đó sẽ giúp cho chiến kê Saipan phát triển cân đối, rắn chắc và thân hình to khỏe.
 • Giai đoạn chiến đấu nên giảm lượng thức ăn đi chỉ nên tập trung nhiều vào thức ăn phát triển xương và cơ. Giúp cho gà rừng Saipan phát triển chi tốt hơn.

Chế độ tập luyện

Anh em cần đảm bảo chế độ tập luyện hàng ngày cho chiến kê được tốt nhất. Mỗi ngày cần tập lực cho gà chạy để nâng cao phát triển cơ và rèn luyện chân. Giúp cho chiến kê làm quen dần với môi trường thi đấu.

Tuy nhiên, không nên cho tập luyện quá nhiều trong một ngày. Điều này để đảm bảo sức khỏe cho gà chiến Saipan.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ mà Alo789 đem đến cho anh em sư kê. Hy vọng bài viết này là thông tin hữu ích mà anh em đang tìm kiếm. Lưu lại ngay để áp dụng chính xác về cách chăm sóc chiến kê Saipan tốt nhất.

[simple-author-box]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *